khai cuoc co vua

Cách khai cuộc cờ vua đơn giản dành cho những người mới chơi

Trong một ván cờ có một số nước đi được xem là quyết định cả một trận đấ. Nhờ những nước đi này mà bạn sớm lập được kế hoạch toàn diện nhất để giành vị trí trên bàn cờ. Người chơi sẽ không cần hình dung ra tất cả thế trận của trận đối đầu mà chỉ cần tập trung vào nguyên tắc khai cuộc cờ vua để nắm được thế kiếm soát trung tâm và triển khai các quân cờ. Xem ngay hướng dẫn cùng swin2888.com về khai cuộc cờ vua miễn phí trong bài viết này sẽ giúp ích người chơi cờ vua cũng cố kế hoạch đã đặt ra, nhưng đừng dựa dẫm một cách quá cứng nhắc, máy mắn nếu không ván cờ của bạn sẽ đi lạc đường.

Các cách khai cuộc cờ vua tốt nhất

Nội dung chính

Các cách khai cuộc cờ vua thông dụng từ người bắt đầu chơi đến cao thủ đều áp dụng khi chơi được liệt kê cụ thể bên dưới đây.

Cách khai cuộc cờ vua Italia

Cách khai cuộc cờ vua italia bắt đầu với 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4. Mục đích là kiểm soát được khu trung tuyển thật nhanh với quân Tốt và Mã.

khai cuoc co vua italia
Cách khai cuộc cờ vua italia khai triển theo: 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4

Sau đó, đẩy quân Tượng lên chiếm vị trí hiểm yếu nhất. Tiếp đến, bạn có thể nhập thành một cách an toàn.

Cách khai cuộc Phòng thủ Sicilian trong cờ vua

Phòng thủ Sicilian là một cách khai cuộc trong cờ vua ưa thích bởi các kỳ thủ mang lối chơi thiên hướng về tân công khi nắm quân đen.

Chơi những game đổi thưởng ngay hôm nay để nhận về túi tiền thật – chơi game thắng tiền nếu bạn biết cách chơi thông minh để chiến thắng đối thủ. Ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi khi chơi nữa. Click ngay!

Thường thì bên trắng sẽ chơi 2.Nf3 và 3.d4 để chiếm giữ vị trí trung tâm, thế nhưng chính điều này đã cho phép quân Đen tận dụng thời cơ để trao đổi Tốt ở giữa quân Tốt trên Tượng.

Khai cuộc trong cờ vua kiểu Phòng thủ Pháp

Phòng thủ kiểu Pháp là một trong các khai cuộc cờ vua hay mang tính chiến lược mà người chơi nào cũng nên học đầu tiên.

khai cuoc co vua hay
Khai cuộc cờ vua hay kiểu Pháp được triển khai: 1.e4 e6 2.d4 d5

Sau e5 cả hai bên Đen Trắng đều có những chuỗi quân Tốt chéo nhau. Một rủi ro của cách khai cuộc cờ vua phòng thủ kiểu Pháp là quân Tượng c8 có thể gặp khó khăn khi triển khai nước đi trên ván cờ.

Khai cuộc cờ vua kiểu cổ điển The Ruy-Lopez

Khai cuộc chơi game cờ vua phòng thủ kiểu The Ruy-Lopez có phong cách cổ điển nhất trong các khai cuộc trong cờ vua. Được đặt tên theo vị giám mục người Tây Ban Nha, người viết cuốn sách đầu tiên về Cờ Vua. Thế cờ này là nhắm vào tấn công quân Mã dang phòng ngự ở Tốt e5. Bên Trắng muốn sử dụng cách này để bẫy khai cuộc cờ vua cho Đen.

Cách khai cuộc cờ vua kiểu Phòng thủ Slav

Cách khai cuộc cờ vua hay kiểu phòng thủ Slav là kiểu nhập cuộc cờ vua rất chắn chắn, bằng việc bảo vệ Tốt d5 an toàn.

cach khai cuoc co vua
Cách khai cuộc cờ vua kiểu phòng thủ Slav được khai triển: 1.d4 d5 2.c4 c6

Các quân Đen có thể triển khai một cách tự nhiên, thế nhưng bên Đen thường sẽ kiểm soát ít không gian trên bàn cờ hơn.

Cách khai cuộc cờ vua kiểu Anh

Thêm một trong các thế cờ vua khai cuộc hay nhất đó là khai cuộc cờ vua kiểu anh mang phong cách nhập cuộc chậm rãi và dễ ứng biến hơn. Thích hợp với những người chơi trầm tính và thích chiêm nghiệm.

Người chơi cần đưa quân Tốt ở vị trí c2 tiến lên trước 1 ô. Trường hợp quân đen di chuyển tới trung tâm hoặc hai bên thì sau đó tiếp tục bạn hãy đẩy Tốt ở g2 lên để giải phóng Tượng ở cánh cho Vua.

Win2888 Việt Nam – sân chơi cho người Việt. Bài viết là chia sẽ những kinh nghiệm quý báu của cao thủ khi chơi game tại nhà cái nhà. Và một số mẹo hay giúp bạn luôn thắng trong mấy ván đầu giành cho người mới. Đừng bỏ qua nhé!

Phương pháp khai cuộc Gambit Vua

Nếu bạn muốn sử dụng các đòn và bẫy trong khai cuộc cờ vua mang tính chất mạnh mẽ, ào ào khiến đối thủ không kịp trở tay thì hãy tìm đến Gambit Vua.

cac cach khai cuoc co vua
Gambit Vua thuộc các cách khai cuộc cờ vua mạnh mẽ tấn công nhanh chóng.

Các bước khai cuộc cờ vua Gambit Vua cụ thể: bạn hãy đưa 2 quân Tốt ở cột Vua từ e2 đến f2 tiến lên hai ô ngay từ đầu nhập cuộc. Nếu quân Đen tấn công ngay vì cho rằng bạn đang sơ hở nhưng chính đội quân Tốt phía sau sẽ bảo vệ các quân khác và nhà Vua của bạn.

Phương pháp khai cuộc Gambit Hậu

Phương pháp Gambia Hậu thuộc cách khai cuộc cờ vua hay nhất với mục đích nhằm soát khu vực trung tâm bàn cờ.

Các thế khai cuộc cờ vua Gambit Hậu là đưa quân Tốt, quân Hậu ở vị trí d5 nhằm dụ quân Tốt Đen của đối thủ tới vị trí d5. Tiếp đến, là đưa quân Tượng tới vị trí c4. Và nước cờ này sẽ mở rộng đường di chuyển cho Hậu và Tượng cho bên quân trắng.

Khai cuộc bốn nước chiếu hết Scholar’s Mate

Đây là các cách khai cuộc trong cờ vua mà mỗi kỳ thủ đều phải dùng một lần, khi bạn gặp đối thủ tinh ý và bị phát hiện ra một nước đi sẽ bị chiếu hết các nước đi còn lại. Nước đi cò này được đánh giá là đánh nhanh – thắng nhanh, có thể chiếu hết cờ đối thủ chỉ trong vòng 4 nước cờ.

cac nuoc khai cuoc co vua hay
Scholar’s Mate là một trong các nước khai cuộc cờ vua hay mà mỗi kỳ thủ phải sử dụng ít nhất một lần.

Trường hợp, bạn đang cầm quân trắng thì hãy đi quân Tốt ở cột Vua tiến lên một ô ở vị trí e6. Sau đó, hãy đưa Tượng ở cạnh Vua đi tới vị trí c5. Và đòn cuối cùng là đưa Hậu tới vị trí f6 và f2.

Khi bạn là người đang cầm quân đen thì đầu tiên cũng là đưa quân Tốt ở cột Vua tiến lên một ô ở vị trí e3. Tiếp đến, di chuyển Tượng ở cánh Vua tới ô c4. Và đưa quân Hậu tới f3 rồi f7 để kết thúc.

Để phòng ngự các thế cờ vua khai cuộc hay Scholar’s Mate, bạn đưa quân Mã lên chặn đường nếu bạn bạn dự đoán đối thủ sẽ sử dụng chiêu 4 nước đánh hết! Khi sử dụng Mã nên khả năng cao là đối thủ sẽ không chịu hy sinh quân Hậu để bắt Mã của bên bạn. Và cách khách để chặn cách đánh này là để Hậu lại vị trí e7 ở vị trí ngay phía trước Vua thay vì bạn đẩy Hậu lên phía trên.

Nguyên tắc khai cuộc cờ vua

Cùng tìm hiểu về nguyên tắc khai cuộc cờ vua để có các thế cờ vua khai cuộc hay người chơi cần chú ý.

Chiếm giữ vị trí trung tâm

Cũng giống như các khai cuộc cờ tướng thì khi cách khai cuộc cờ vua việc đầu tiên cần nhắm vào chiếm giữa vị trí trung tâm để giành trước ưu thế triển khai các quân cờ sau.

Đó là khu vực 16 ô cờ vàn 4 ô cờ trung tâm bàn cờ là rất quan trọng. chỉ cần chiếm được phần nhiều ô này bạn sẽ chiếm được thế thượng phong và giành được quyền kiểm soát bàn cờ nhiều hơn.

Vậy khi bắt đầu chơi, bạn nên triển khai các quân Tốt ở vị trí trung tâm lên trước thường dùng 2 – 4 quân để kiểm soát càng nhiều ô càng tốt.

Triển khai quân nhẹ trước, quân nặng sau

Trong các nước khai cuộc cờ vua hay có chỉ dạy người chơi cần triển khai quân nhẹ trước, quân nặng sau, nghĩa là sau khi triển khai 2-4 quân Tốt thì tiếp đến nên phái thêm hai tướng quân “Phong Mã” của mình ra trận đấu để tăng cường khả năng phòng ngự tấn công.

khai cuoc co vua
Nguyên tắc khi khai cuộc cờ vua là triển khai quân nhẹ trước các quân nặng sau

Tiếp đến, sắp xếp chiến thuật công bằng. Mã và Tượng sau khi triển khai về phía trung tâm vừa giúp đe dọa Tốt của đối phương, chặn đường tấn công, vừa giúp dọn đường để Vua có thể thuận lợi về sau này đi đến nước nhập thành.

???? Xem thêm: Hướng dẫn cách tải và chơi cờ vua 3d trên điện thoại

Không triển khai Hậu quá sớm

Bạn biết quân Hậu là quân mạnh nhất bàn cờ, vì vậy đối thủ luôn muốn chiếm Hậu của ta bằng mọi giá. Nếu bạn mới nhập cuộc mà đã vội vàng xuất Hậu ra chiến trường để cho quân đối thủ tấn công thì Hậu chỉ có cách chạy thoát thân mà thôi, điều này gây cản trở cho kế hoạch tấn công của quân ta.

Bên cạnh đó, trong tình hình khai cuộc cờ vua, 2 bên vẫn còn rất nhiều quân mạnh dẫn đến Vua làm quân ta bị uy hiếp bất cứ lúc nào, vì thế nên để Hậu lại để bảo toàn cho Vua.

Đưa Vua về vị trí an toàn – Nhập thành

Sau khi khai cuộc Mã và Tượng đã di chuyển thì đường về thành đã trống, bạn phải nhanh chóng nhập thành để đảm bảo an toàn cho Vua trước. Thuận tay đưa thêm Xe gia nhập cuộc chiến.

Điều kiện nhập thành

Việc nhập thành Vua chỉ được thực hiện khi trên bàn cờ vua thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Vua chưa bao giờ bị di chuyển.
  • Xe tham gia vào nhập thành cũng chưa từng bị di chuyển.
  • Không có quân nào giữa Vua và Xe.
  • Vua sẽ không bị chiếu, và các ô mà Vua sẽ di chuyển qua sẽ không nằm dưới sự kiểm soát (nghĩa là ô hay đường nằm trong tầm chiếu) của đối thủ, đồng nghĩa với việc nhập thành không làm cho Vua rơi vào ô bị chiếu.

Vua và Xe chuẩn bị nhập thành phải cùng đứng trên một hàng ngang.

Một số người cho rằng điều kiện nhập thành trên đây khá rắc rối và dễ dẫn đến mắc các sai lầm, để làm rõ vấn đề này thì khẳng định nhập thành cũng có thể thực hiện khi.

  • Vua có thể bị chiếu trước đây, miễn là khi diễn ra việc nhập thành không bị chiếu.
  • Xe tham gia vào nhập thành có thể bị tấn công.
  • Xe tham gia vào nhập thành có thể di chuyển qua các ô bị tấn công.

Chiến thuật khi nhập thành

Nhập thành gần tương đối an toàn cho vua hơn do vua được đặt gần với góc của bàn cờ và tất cả các Tốt ở cạnh vị trí nhập thành đều được nó bảo vệ. Trong nhập thành xa, vua nằm xua trung tâm hơn và Tốt tại cột a khi đó sẽ không được bảo vệ. Thế nhưng, vua thường di chuyển tới cột ba để bảo vệ Tốt cũng như để tránh xa khu trung tâm bàn cờ.

cac khai cuoc co vua
Chiến thuật sau khi áp dụng các cách khai cuộc cờ vua là nhập thành.

Nhập thành là một mục tiêu quan trọng ở phần khai cuộc cờ vua. vì nó có 2 mục đích: di chuyển Vua đến vị trí an toàn hơn và đưa Xe vào vị trí tích cực hơn. Nếu Vua bị ép phải di chuyển trước khi có cơ hội nhập thành thì bạn vẫn có thể mong muốn đưa vào vị trí an toàn ở các góc bàn cờ và đưa Xe ra vị trí các cột trung tâm. Khi đó thì cần phải đi 3 – 4  nước để thực hiện nhưng việc mà khi nhập thành chỉ mất một nước đi ,còn gọi là nhập thành nhân tạo.

Đối với người chơi cờ vua hay thì việc khống chế, tước bỏ quyền nhập thafh của đối thủ để tổ chức tấn công giữa bàn cờ là đấu pháp chiến lược nguy hiêm nhất mà đối thủ phải e sợ.

Đưa xe vào vị trí trung tâm

Hãy nhớ việc đưa Xe vào vị trí trung tâm và đặt ở vị trí không bị cản trở bởi Tốt là cách để tiện đường tấn công và phòng thủ cho quân mình.

Đánh nhanh, thắng nhanh

Sau khi triển khai các bước khai cuộc cờ vua hay và chiếm được vị trí trung tâm bày binh bố trận ổn định, thì bạn phải thực hiện nhanh việc tấn công quân địch để chiếm thế thượng phong.

cac khai cuoc trong co vua
Sau khi triển khai các khai cuộc trong cờ vua hay thì nên tập trung vào tấn công đánh nhanh – thắng nhanh

Chứ không phải đứng im mã miết để giành các ô trung tâm bàn cờ mà quên đi mục đích cuối cùng của mình đó là: Chiến thắng.

???? Xem thêm: TOP 10 bàn cờ vua đẹp nhất thế giới giá trị khủng

Luôn chú ý giành quyền kiểm soát vị trí trung tâm

Đây là cuộc chiến để giành thế chiến thắng nên các bạn hãy luôn nhớ rằng: Trung tâm bàn cờ là vị trí thuận lợi để tấn công và phòng thủ vì vậy bạn nhất định phải dành được quyền kiểm soát trung tâm càng nhiều càng tốt. Vừa thuận lợi dồn đối thủ vào đường cùng vừa giúp bảo vệ tốt Vua của bên mình.

Cuối cùng bài viết đã chia sẽ chi tiết thông tin về các nước khai cuộc cờ vua hay mà đối với mỗi người chơi cờ vua đều cần học hỏi và áp dụng khi giao đấu trên bàn cờ. Chỉ khác biệt là ai có sự thông minh khéo léo để áp dụng những phương án nhập cuộc có hiệu quả nhất. Chính vì thế, các bạn có thể học hỏi thêm từ các dữ liệu được thống kê khai cuộc cờ vua pdf trên mạng để cũng cố kiến thức cá nhân, trở thành một kỳ thủ đáng gờm trong giới.

Nếu bạn muốn chơi cờ vua online thì thì hãy nhập cuộc ngay tại Win2888 – Tinycat99 nhà cái cung cấp kho game giải trí trực tuyến đổi tiền thật uy tín nhất hiện nay.

Mọi thắc mắc về tạo tài khoản win2888, hướng dẫn cách chơi tại win2888 miễn phí 100% vui lòng liên hệ số Hotline hoặc kết bạn Zalo số điện thoại để được tư vấn chi tiết: 078.838.2888

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x