Đá luân lưu là gì? Những quy định luật đá luân lưu mới nhất

Cụm từ “Đá phạt hay đá luân lưu” chúng ta vẫn thường được nghe thấy trong các trận thi đấu bóng đá. Tuy nhiên “đá luân lưu là gì” hay “luân lưu là gì?” cùng những quy định về sút phạt thì ít người có thể hiểu hết ý nghĩa của nó. Chi tiết về vấn đề này sẽ được nhà cái Win2888 chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết sau đây.

Đá luân lưu là gì và cách thực hiện đá luân lưu hiệu quả

Nội dung chính

Luân lưu nghĩa là gì? Đá luân lưu nghĩa là gì? Luật đá luân lưu sân 7 người như thế nào? Những thông tin về sút luân lưu hay phương pháp đá luân lưu hiệu quả luôn được tìm kiếm khá nhiều hiện nay. Nó mang tính chất quyết định trong mỗi trận đấu bóng loại trực tiếp.

Tìm hiểu về ý nghĩa của “đá luân lưu là gì?”

Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu (hay còn gọi là sút luân lưu) là những loạt sút được thực hiện trên chấm 11m khi hai đội bóng cần phân biệt thắng thua rõ ràng. Đá luân lưu tiếng anh là gì? Đá luân lưu trong tiếng anh được gọi là shootout. Đây là một trong các thuật ngữ bóng đá được sử dụng phổ biến nhất. Những loạt sút luân lưu này thường diễn ra tại các trận đấu bóng loại trực tiếp.

Ý nghĩa của “đá luân lưu là gì?”
Ý nghĩa của “đá luân lưu là gì?”

Trong các trường hợp đá luân lưu sẽ luôn có sự chuyển hóa các bàn thắng rất lớn. Mỗi đội sẽ đại diện từng cầu thủ lên sút phạt đối diện với thủ môn đội bạn, tất cả có 5 quả sút mặc định cho mỗi đội. Kết quả sẽ được tính với đội bóng nào có nhiều bàn thắng nhất.

Các loạt đá luân lưu thường sẽ gây áp lực rất lớn lên các cầu thủ. Điều cần thiết nhất các cầu thủ sẽ phải có một tâm lý vững vàng khi đứng trước vạch 11m để có thể thực hiện cú sút tốt nhất. Nếu đã từng xem các loạt sút luân lưu bạn có thể thấy khá nhiều cầu thủ đã từng thất bại trên chấm 11m bởi tâm lý nặng nề khá đáng tiếc.

Tổng hợp các siêu phẩm kèo bóng đá trực tuyến hôm nay chắc chắn bạn không thể thờ ơ mà bỏ lỡ

Một số cách thực hiện sút luân lưu 11m chuẩn hiện nay

Hiện tại khi triển khai các loạt sút luân lưu thường có 2 cách đá chính mà các đội bóng có thể thực hiện. Đó là sút phạt bình thường và đá phối hợp.

Đối với trường hợp sút luân lưu bình thường

Khoảng cách sút là 11m và tất cả những cầu thủ còn lại của hai đội sẽ đứng ở sau chấm phạt đền phía ngoài vòng cấm địa (khoảng cách tối thiểu là 9m15). Thủ môn sẽ đứng quay mặt về phía trái bóng và chỉ được phép di chuyển trước khi trái bóng được sút đi. Đặc biệt, thủ môn sẽ chỉ được dịch chuyển ngang mà không được di chuyển lên xuống.

Nếu tâm lý không vững vàng, bạn rất dễ sút luân lưu hỏng
Nếu tâm lý không vững vàng, bạn rất dễ sút luân lưu hỏng

Bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng lăn qua vị trí vạch vôi và vào lưới. Nếu trường hợp bóng bị lăn ra ngoài do đập cột hay thủ môn đẩy ra thì cú sút tiếp theo sẽ không được tính.

Đá luân lưu theo cách phối hợp

Trong trường hợp đá luân lưu phối hợp sẽ có 2 cầu thủ tham gia đá phạt. Phương pháp này khá đơn giản, cầu thủ thứ nhất sẽ chạy đà và cầu thủ phía sau sẽ chạy sau để thực hiện cú sút nhằm đánh lừa thủ môn. Trong trường hợp này cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn, ăn ý giữa các cầu thủ để hiệu quả ghi bàn được tốt nhất.

Kèo bóng đá Anh với những thông tin mới nhất được cập nhật từng phút từng giây để gửi đến các fan cứng thể thao . Truy cập ngay!

Những quy định về luật sút luân lưu trong bóng đá

Trong luật đá luân lưu có một số quy định được đưa ra đối với các cầu thủ thực hiện cú sút và cách tính bàn thắng. Cụ thể như sau:

Các cầu thủ được tham gia sút luân lưu

Thể thức đá luân lưu mới và các cầu thủ được tham gia sút luân lưu như sau:

  • Tất cả các cầu thủ đã tham gia trận đấu đến khi kết thúc trận (bao gồm cả thi đấu hiệp phụ nếu có)
  • Nếu trong khi sút luân lưu mà một thủ môn của đội bạn bị chấn thương sẽ được thay thế bởi cầu thủ dự bị. Trường hợp này chỉ được tính khi đội bóng đó chưa sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu.
  • Mỗi cầu thủ tham gia đá phạt luân lưu chỉ được sút duy nhất một quả duy nhất, trừ trường hợp tất cả cầu thủ đã sút hết lượt thì cầu thủ đó mới được sút lượt thứ hai.
Tất cả các cầu thủ đã tham gia trận đấu đều có quyền tham gia sút luân lưu
Tất cả các cầu thủ đã tham gia trận đấu đều có quyền tham gia sút luân lưu

???? Xem thêm: VFF là gì? Vai trò của VFF và VPF với thể thao bóng đá Việt Nam

Cách tính bàn thắng trong luật sút luân lưu

Cách quy định về đá luân lưu, cách tính bàn thắng trong luật đá luân lưu mới như sau:

  • Chiến thắng sẽ được tính về phía đội bóng nào có nhiều bàn thắng được ghi nhất trên chấm phạt đền. Các kết quả bàn thắng khi thi đấu trong trận sẽ không tính gộp vào loạt sút luân lưu này.
  • Nếu xảy ra trường hợp cả hai đội bóng có số bàn thắng khi kết thúc 5 quả sút luân lưu đầu tiên bằng nhau thì sẽ tiến hành đá luân lưu tiếp. Luân lưu 11m chỉ kết thúc khi 1 trong hai đội bóng thực hiện cú sút cuối cùng bị hỏng.
Bàn thắng luân lưu chỉ được tính khi bóng lăn qua vạch vôi và vào lưới
Bàn thắng luân lưu chỉ được tính khi bóng lăn qua vạch vôi và vào lưới

Những tin tức thể thao bóng đá cực xốt dẻo mà không một fan cuồng bóng đá nào muốn bỏ lỡ sẽ được chúng tôi cập nhật liên tục trên blog bóng đá của Swin2888. Cùng theo dõi và đón xem nhé!

Đá luân lưu khác với đá Penalty ở chỗ nào?

Để có thể phân biệt được đá Penalty và đá luân lưu khác nhau như thế nào thì chúng ta có thể dựa vào các đặc điểm. Thông thường thì phạt đền là một trong những cơ hội để một cầu thủ ghi bàn thắng cho đội bóng của mình. Đặc biệt là trong các trường hợp sút luân lưu luôn có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng cao hơn.

Việc đá luân lưu 11m sẽ mang sức ép tâm lý rất lớn. Và luật đá luân lưu 11m cũng khá khắt khe. Nếu như không có tâm lý vững vàng thì sẽ rất khó để thực hiện thành công. Trong thực tế đã có rất nhiều cầu thủ bị ảnh hưởng tâm lý nặng nền bởi những loạt sút luân lưu như vậy.

Hơn nữa, việc đá luân lưu có thành công hay còn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, mặt sân tốt xấu hay cả những thủ môn đội bị phạt có xuất sắc hay không,…

???? Xem thêm: Bạn có biết đội tuyển Pháp vô địch World Cup mấy lần không?

Sút luân lưu là một trong những tình huống đá phạt khá áp lực trên sân cỏ. Nếu không có một tâm lý vững vàng sẽ khiến không ít cầu thủ bỏ lỡ cơ hội đáng tiếc. Hi vọng qua những thông tin bài viết của swin2888.com đã giúp các bạn có thể giải đáp được thắc mắc “đá luân lưu là gì?” hay các quy định về đá phạt luân lưu. Chúc các bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x