cach xep ban co vua

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua dành cho người mới

Cờ vua là trò chơi có lịch sử lâu đời, được phổ biến rộng rãi trên thế giới, luật chơi thì nhất quán, những ván có thể biến hóa từ đơn giản đến phức tạp. Cùng swin2888.com tìm hiểu về cách xếp bàn cờ vua là bước đầu tiên khi bạn làm quen với chơi cờ vua.

Giới thiệu về bàn cờ và quân cờ vua

Trong một bàn game đánh cờ vua có tất cả 2 bên quân cờ tương đương với 2 người chơi là Đen và Trắng, gồm 16 quân Đen và 16 quân Trắng. Trong đó, mỗi bên Đen và Trắng đều gồm các quân như sau: 1 Hậu, 1 Vua, 2 Xe, 2 Tượng, và 8 Tốt. Mỗi quân cờ có đặc điểm hình dạng và quy luật di chuyển trên bàn cờ riêng.

cach xep ban co vua
Biết cách xếp bàn cờ vua là bước đầu tiên khi bạn làm quen với chơi cờ vua.

Bàn cờ vua có 64 ô vuông đen và trắng được sắp xếp xen kẽ với nhau có kích thước là 8×8.

Trên bàn cờ, đối với các hàng ngang sẽ được đánh dấu từ số 1 đến 8. Các cột dọc được đánh đấu bằng các ký tự theo bảng chữ cái tiếng Anh từ A đến H. Việc đánh số này nhằm đánh dấu vị trí sắp xếp các quân cờ và là kí hiệu trong việc ghi biên bản cờ vua.

???? Xem thêm: Lịch sử cờ vua – Giới thiệu bộ môn trí tuệ của nhân loại

Để viết cách xếp cờ vua, đầu tiên bạn phải nhận biết được các quân cờ.

  • Quân Xe: là quân cờ có hình dạng một tàn lâu dài, và mỗi người chơi sẽ có 2 quân Xe.  Biểu tượng của Xe là: ♜
  • Quân Mã: là quân cờ có hình đầu ngựa, mỗi bên người chơi có 2 quân Mã. Biểu tượng của Mã là: ♞
  • Quân Tượng còn được gọi là quân Voi: trên đầu có hình cái vòi, mỗi bên chơi có 2 quân Tượng. Biểu tượng của Tượng là: ♝
  • Quân Vua: có hình chữ thập ở trên đầu là biểu trưng cho quyền lực tối cao. Mỗi bên người chơi có duy nhất một quân Vua. Biểu tượng của Vua là: ♚
  • Quân Hoàng Hậu còn được gọi là quân Hậu: có hình vương miện ổ trên đầu, mỗi bên người chơi cũng chỉ có 1 quân Hậu. Biểu tượng của Hậu là: ♛
  • Quân Tốt: là những quân cờ nhỏ bé trên bàn cờ, giống như binh lính để bảo vệ vua. Mỗi bên người chơi có 8 quân Tốt. Biểu tượng của Tốt là: ♟

Với một số bàn chơi cờ vua kiểu mới thì có thể các quân cờ không được thiết kế theo hình dạng nguyên mẫu. Do đó, để biết cách xếp bàn cờ vua thì cần ghi nhớ các ký hiệu của chúng theo luật hoặc xem biểu tưởng được in ở dưới đáy quân cờ nhé!

Bạn có biết Game uy tín đổi thưởng là những game nào ko? Hãy truy cập vào ngay để trải nghiệm được sự thú vị của game, hơn thế nữa bạn còn có thể đổi tiền mặt hay thẻ cào điện thoại nếu bạn thắng đươc trong các trò chơi này đó

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua chi tiết nhất

Sau đây là hướng dẫn cách sắp xếp bàn cờ vua chi tiết nhất cho người mới bắt đầu chơi.

1. Hãy đặt bàn cờ sao cho ô vuông tại góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng. Cả hai bên đều có một ô trắng ở góc dưới cùng bên phải bàn cờ của mình. Cách xếp cờ vua của cả 2 bên sẽ giống nhau, nếu nhìn từ góc độ của mỗi bên người chơi.

  • Xếp quân cờ trên hai hàng ngang gọi tắt là “hàng: gần nhất với chính bạn. Những quân cờ chủ chốt được đặt lên hàng thứ nhất, nghĩa là hàng gần bạn hơn. Các quân Tốt được đặt ở hàng thứ hai.
  • Hãy nhớ! Cờ vua sử dụng toàn bộ các ô vuông trên bàn cờ.
cach xep co vua
Cách xếp bàn cờ vua bắt đầu từ quân Xe được đặt ở mỗi góc của bàn cờ.

2. Hãy đặt một quân Xe vào mỗi ô góc của bạn. Bạn bắt đầu xếp từ quân Xe quân cờ đi chuyển theo chiều ngang theo hàng hoặc chiều dọc theo cột. Sau đó, đặt hai quân Xe ở hai góc của bàn cờ.

3. Hãy đặt quân Mã cạnh quân Xe. Mã được di chuyển trong 3 ô xếp theo hình chữ L. Đầu tiên, đi 2 ô theo hai hướng bất kỳ, sau đó đi tiếp một ô theo hướng vuông góc. hoặc đi 1 ô theo hướng bất kỳ rồi đến 2 ô theo hướng vuông góc.

Quân Mã chỉ đi theo hàng cột và không bao giờ được đi chéo. Mã có thể có thể nhảy qua đầu quân cờ khác trên bàn cờ để di chuyển và là quân cờ duy nhất được phép làm vậy. Đây cũng là quân cờ duy nhất không cần duy chuyển theo đường thẳng.

4. Hãy đặt quân Tượng bên cạnh quân Mã. Tượng chỉ di chuyển theo đường chéo. Quân Tượng ở bên trái sẽ được đặt trên một ô đen và luôn di chuyển trên các ô đen, Tượng bên phải sẽ được đặt trên một ô trắng và sẽ luôn di chuyển trên các ô trắng.

5. Hãy đặt quân Hậu vào các ô còn lại có màu trùng với màu của nó. Trong cách sắp xếp bàn cờ vua nếu bạn đang cầm quân Trắng thì Hậu của bạn phải nằm ở ô mài trắng còn lại giữa hàng đầu tiên. Còn nếu bạn đang cầm quân Đen thì Hậu phải nằm ở ô màu đen còn lại.

Hậu là một trong những số quân cờ cao nhất trên bàn cờ. Hậu có thể di chuyển ngang, dọc hoặc chéo và không bị giới hạn số ô.

6. Hãy đặt quân Vua ở ô cuối cùng còn trống trong hàng đầu tiên. Vua là quân cao nhất trong bàn cờ vua. Vua có thể di chuyển theo mọi hướng, nhưng mỗi lần đi chỉ được một 1 ô. Bạn cần phải dùng tất cả các quân còn lại để bảo vệ Vua, nếu mất Vua là bạn sẽ thua cờ.

cach sap xep ban co vua
Cách sắp xếp bàn cờ vua là đặt tất cả quân Tốt lên hàng thứ 2.

???? Xem thêm: Hướng dẫn tải và chơi cờ vua online trên điện thoại

7. Hãy đặt các quân Tốt lên hàng thứ 2. Với cách xếp bàn cờ vua thì sau khi các quân cờ chủ chốt đã được xếp lên hàng đầu, thì hãy tiếp tục sắp xếp các quân Tốt thấp kém hơn lên hàng thứ 2 như một bức tường chắn bảo vệ. Tốt có thể tiến về trước 1 ô mỗi lượt, tuy nhiên chúng có một vài nước đi khác đặc biệt.

8. Hãy kiểm tra lại quân cờ: Hai hàng đầu có thứ tự như sau đối với bên đen là:

♟♟♟♟♟♟♟♟
♜♞♝♚♛♝♞♜

Sau khi tìm hiểu cách xếp bàn cờ vua thì swin2888 hy vọng các bạn đã biết được bước cơ bản khi muốn chơi cờ vua. Cách thực hiện không quá khó chỉ cần bạn yêu thích và học hỏi thì nhất định sẽ là một kỳ thủ chơi cờ vua thực thụ. Nhân đây, giới thiệu đến các bạn địa chỉ đánh cờ vua online giải trí kiếm tiền trực tuyến tại nhà cái Win2888 – Tinycat99 chỉ một cú nhấp chuột đăng ký tài khoản win2888 miễn phí là bạn đã có thể đăng nhập và chơi ngay hôm nay.

Mọi thắc mắc về tạo tài khoản win2888, hướng dẫn cách chơi tại win2888 miễn phí 100% vui lòng liên hệ số Hotline hoặc kết bạn Zalo số điện thoại để được tư vấn chi tiết: 078.838.2888

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x