cac nuoc co vua hay

Các nước cờ vua hay được các cao thủ sử dụng thường xuyên

Đối với những người học chơi cờ vua thì cần rèn luyện về tư duy và chiến thuật các nước cờ là điều phải thực hiện thường xuyên. Tìm hiểu cùng swin2888.com các nước cờ vua hay tại bài viết này để bồi dưỡng thêm kiến thức cờ vua của chính mình giúp bạn khai cuộc với vị trí tốt, thuận lợi hơn với đối thủ.

Các thế cờ vua hay khi chọn đánh quân trắng

Nội dung chính

Các thế cờ vua hay khi chọ quân đánh trắng được swin2888 thống kê cụ thể chi tiết dưới đây.

Cách khai cuộc cờ vua: ra quân tốt nào là tốt nhất

Như các bạn đã biết nước cờ khai cuộc trong đánh cờ vua có thể quyết định toàn bộ cục diện của ván cờ sau đó. Một thế cờ vua hay sẽ mở ra một thế trận thuận lợi. Và một số thế cờ khai cuộc được sử dụng phổ biến là đưa Tốt tới trung tâm của bàn cờ và mở đường rấn công cho các quân mạnh phía sau.

cac nuoc co vua hay
Các nước cờ vua hay khi khai cuộc có thể quyết định toàn bộ cục diện ván cờ sau đó.

Đầu tiên, bạn đưa quân Tốt ở cột quân Vua tiến lên 2 ô. Nếu quân Tốt không bị đối thủ đe dọa sau nước đi đầu tiên thì tiếp tục đưa quân Tốt ở cột Hậu tiến lên thêm 2 ô nữa. Nước đi này sẽ phát triển thêm 2 tượng đồng thời tăng tốc độ nhập thành và từ đó tạo nên pháo thủ vững chắc cho thế cờ của bạn.

Cùng chơi những tựa game đổi thưởng uy tín tại Swin2888 ngay hôm nay – với bộ giao diện đẹp mặt cùng các mẹo chơi dễ thắng nhất được chia sẻ – cơ hội chiến thắng giành các giải thưởng cực kỳ hot! Vào ngay, vào ngay!

Nếu bạn đang cầm quân trắng bạn sẽ có lợi thể được quyền đi trước. Lúc này người chơi nên tập trung áp dụng thế cờ vào tấn công và làm chủ trận đấu. Còn nếu bạn đang cầm quân đen thi nên chờ đợi thời cơ chín mùi để tấn công khi quan sát thấy quân trắng mắc sai lầm.

Hãy nhớ không được bao giờ di chuyển một quân hai lần trừ khi quân đó rơi vào thế nguy hiểm có thể bị đối thủ ăn mất. Càng xuất nhiêu quân, thì đối thủ sẽ càng phải tính toán đối phó với các nước cờ của bạn nhiều hơn.

Sử dụng chiêu cho ván cờ Italia

Một trong các thế chơi game cờ vua khai cuộc trong ván cờ italia là các nước đi: 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bc4. Người chơi xuất quân Tốt ở ngay vị trí quân Vua đầu tiên rồi kéo thật nhanh quân Mã về phía sau nhằm kiểm soát toàn bộ vùng trung tuyến. Tiếp đến, đẩy quân Tượng lên vị trí hiểm yếu Bc4 để tạo thơi cơ nhập thành một cách an toàn nhất.

Chiêu thức của ván cờ Tây Ban Nha

Chiêu thức nhập cuộc của ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez) thuộc các nước cờ vua hay có lối nhập cuộc cổ điển, di chuyển các bước theo: 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5.

cac the co vua hay
Chiêu thức The Ruy-Lopez thuộc các thế cờ hay khi khởi cuộc.

Quân tốt và Mã đều được đẩy lên rất nhanh để chiếm khu trung tuyển trước. Đồng thời, đẩy quân Mã lên thế cờ phòng ngự ở vị trí tốt nhất là e5. Các tấn công này sẽ tạo áp lực lên khu trung tuyển đối với quân đen.

Ván cờ Anh

Thêm một trong các nước đánh cờ vua hay khi nhập cuộc không ồ ạt khiến đối phương không kịp trở tay đó là khai cuộc kiểu anh, có phong cách chậm rãi và dễ ứng biến hơn.

Người chơi đưa quân Tốt ở vị trí c2 tiến lên trước 1 ô. Lúc này nếu quân đen di chuyển tới trung tâm hoặc hai bên thì sau đó tiếp tục bạn hãy đẩy Tốtt ở g2 lên để giải phóng Tượng ở cánh cho Vua.

Cách Gambit Vua hiệu quả

Nếu bạn muốn nhập cuộc với các nước cờ vua hay mạnh mạnh mẽ, kịch tính khiến đối thủ lúng túng ngay nước đi đầu tiên hay hãy chọn Gambit Vua. Trên thế giới có rất nhiều kiệt tướng đẳng cấp quốc tế thường xuyên áp dụng phương cách nhập cuộc này để hạ gục đối thủ.

nhung the co vua hay
Gambit Vua là những thế cờ hay khi nhập cuộc với các nước cờ mạnh mạnh mẽ, kịch tính.

Di chuyển nước cờ theo phương pháp Gambit Vua cụ thể là: đưa 2 quân Tốt ở cột Vua từ e2 đến f2 tiến lên hai ô ngay từ đầu nhập cuộc. Lúc này, có thể quân đen sẽ tấn công ngay vì cho rằng bạn đang sơ hở thế nhưng chính đội quân Tốt phía sau sẽ bảo vệ các quân khác và nhà Vua của bạn.

Cách Gambia Hậu hiệu quả

Cách Gambia Hậu thuộc các thế cờ vua hay trong cách nhập cuộc hòng kiểm soát khu vực trung tâm bàn cờ. Đưa quân Tốt ở quân Hậu ở vị trí d5 nhằm dụ quân Tốt đen của đối thủ tới vị trí d5. Tiếp đến, nước đi tiếp theo phổ biến là đưa quân Tượng tới vị trí c4. Nước cờ này sẽ mở rộng đường di chuyển cho Hậu và Tượng cho bên quân trắng.

Các thế cờ vua khai cuộc hay khi chọn đánh quân đen

Khi quân Trắng đang giành lợi thế tấn công trước khi các quân đen làm như thế nào để phòng thủ hiệu quả tránh mắc những sai làm đối thủ đã giăng bẫy thì các bạn có thể tham khảo các thế cờ vua và cách giải của quân đen khi khai cuộc.

Chiến thuật phòng thủ kiểu Pháp

Chiến thuật phòng thủ kiểu Pháp được xem là các thế cờ vua hay nhất có phương pháp di chuyển như sau: 1. e4e6 2. d4 d5. Đây là phương án khai cuộc mang tính chiến lược cao mà bất cứ kỳ thủ nào khi làm quen chơi cờ vua đều cũng nên học hỏi. Ngoài ra, tthế cờ vua hay này còn có thể chống lại đòn cua Gambit Hậu bên quân trắng rất có hiệu quả.

Chiến lược phòng thủ Sicilian

Một điều ngang trái có thể xảy đến nếu người chơi nào có thiên hướng chơi tấn công lại nắm trong tay quân đen. Nhưng không cần quá lo lắng khi bạn cần quân đen nhưng vẫn có thể tấn công lại quân trắng bằng những đòn chí mạng thông qua những thế cờ vua hay của cách phòng thủ Sicilian.

cac the co vua
Sicilian là các thế cờ vua phòng thủ lẫn tấn công chí mạng.

Nếu quân trắng xuất quân với các quân Tốt tại vị trí 2. Nf3 và 3. d4 với mong muốn chiếm khu trong tuyến thì quân đen hãy tận dụng cơ hội đó để đổi vị trí quân Tốt ở giữa và quân Tốt trên quân Tượng.

???? Xem thêm: Cách chơi cờ vua giỏi – Chia sẽ kinh nghiệm từ các cao thủ

Phương pháp phòng thủ Slav

Các nước cờ vua hay có tên phương pháp phòng thủ Slav. Cụ thể người chơi thực hiện theo các bước: 1. d4  d5 2. c4 c6. Trước những đòn tất công nham hiểm bên phía quân trắng thì áp dụng thế cờ vua hay phòng thủ Slav là cách nhập cuộc rất chắc chắn. Như thế, bạn sẽ bảo vệ được quân Tốt thật an toàn tại vị trí d5 để quân đen khác triển khai tự nhiên hơn dù có thể kiểm soát không gian chơi ít hơn.

Cách thức 4 nước chiếu hết Scholar’s Mate

Đây các thế cờ vua hay mà mỗi kỳ thủ, người chơi đều phải dùng một lần, nếu bạn gặp đối thủ tinh ý khi bị phát hiện ra một nước đi sẽ bị chiếu hết các nước đi còn lại. Và nước cò này được đánh giá là đánh nhanh – thắng nhanh, có thể chiếu hết đối thủ chỉ trong vòng 4 nước cờ.

Nếu bạn đang cầm quân trắng thì hãy đưa quân Tốt ở cột Vua tiến lên một ô ở vị trí e6. Sau đó, đưa Tượng ở cạnh Vua đi tới vị trí c5. Tiếp đến, đòn đáp là đưa Hậu tới vị trí f6 và f2.

the co vua hay nhat
Thế cờ vua hay nhất 4 nước chiếu hết Scholar’s Mate

Nếu bạn là người đang cầm quân đen thì đầu tiên cũng đưa quân Tốt ở cột Vua tiến lên một ô ở vị trí e3. Sau đó, di chuyển quân tượng ở cánh Vua tới ô c4. Cuối cùng, đòn chí mạng là đưa quân Hậu tới f3 rồi f7.

Để phòng ngự phương pháp Scholar’s Mate, bạn hãy đưa quân Mã lên chặn đường nếu bạn thấy khả năng của đối thủ sẽ sử dụng chiêu 4 nước đánh hết này nhé! Vì sử dụng Mã nên dự đoán khả năng cao là đối thủ sẽ không hy sinh quân Hậu để bắt mã của bạn. Một cách khách để chặn cách đánh này là để Hậu lại vị trí e7 ở vị trí ngay phía trước Vua thay vì đẩy Hậu lên phía trên.

Kỹ thuật nhập thành của các cao thủ

Trong các nước cờ vua hay thì nhập thành là nước cờ mà người chơi cho Vua nhảy qua Xe để dùng quân Xe làm tướng chắn bảo vệ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn vẫn có nguyên một dàn Tốt trước mặt để bảo vệ Vua an toàn.

Người chơi học thế cờ vua hay nhập thành với các nước cờ cụ thể là: Di chuyển Tượng và mã (hoặc có thể cả Hậu) để mở đường giữa khu vực Vua và Xe.  Cố gắn giữ vị trí của nhiều quân Tốt càng nhiều càng tốt để có thể nhập thành ở một trong hai phía.

Lúc này bạn hãy đưa Vua và Xe lại gần nhau trong cùng một nước đi. Khi 2 quân đã ở cạnh nhau thì bạn đổi vị trí của chúng. Nếu nhập thành ở cánh Vua thì người chơi sẽ có quân Vua ở vị trí g1 và Xe ở vị trí f1.

???? Xem thêm: Sơ lược kiện tướng cờ vua Việt Nam – Nguyễn Ngọc Trường Sơn

Hãy ghi nhớ nguyên tắc Xe và Vua không được di chuyển trước khi nhập thành, nếu không bạn sẽ vi phạm luật chơi và không có cơ hội nhập thành.

Trong mọi tình huống bạn nên tính trước từ 4 đến 5 nước cờ của đối phương, đồng thời bạn cần biết phạm vi di chuyển của từng quân cờ của mình trong các tình huống để tính toán các thế cờ vua hay nhất.

Bài viết đã chia sẽ tất cả các nước cờ vua hay khi nhập cuộc cũng như các thế cờ vua và cách giải dành cho những người chơi mới mong mốn được tìm hiểu. Nếu bạn cần rèn luyện trò chơi cờ vua mỗi ngày thì hãy đến với phần game slot tại Win2888 – Tinycat99, nhà cái cái phục vụ người chơi 24/24 không chỉ đánh cờ vua online mà còn nhiều game online đổi thưởng hấp dẫn nữa.

Mọi thắc mắc về tạo tài khoản Win2888 Việt Nam, hướng dẫn cách chơi tại win2888 miễn phí 100% vui lòng liên hệ số Hotline hoặc kết bạn Zalo số điện thoại để được tư vấn chi tiết: 078.838.2888

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x